BÉ HỌC TIẾNG ANH – NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG BỐ MẸ CẦN BIẾT

NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG BỐ MẸ CẦN BIẾT KHI HỌC TIẾNG ANH CÙNG CON!

Nhiều bố mẹ thường băn khoăn vì bản thân không biết tiếng Anh và muốn “cải thiện” cho con cái bằng nhiều cách để giúp con học tiếng Anh: Thuê GVNN, học Trung tâm, học online…Họ thường mất tự tin vào bản thân vì nghĩ rằng mình không biết sẽ không thể giúp con học được tiếng Anh.

Nhưng với thời đại công nghệ 4.0, bây giờ bố mẹ có thể vừa tự học tiếng Anh vừa giúp bé học tiếng Anh nếu tìm đúng phương pháp và kiên trì thực hiện nó.

Theo nghiên cứu khoa học, khi học tiếng Anh, nếu trẻ được luyện tập hoặc nhận được sự giúp đỡ từ bố mẹ sẽ có kết quả học tập tốt hơn hẳn so với các bạn cùng học. 

Những điều bố mẹ cần ghi nhớ để giúp bé tự học tiếng Anh tại nhà:

KHÔNG BAO GIỜ ÉP TRẺ HỌC

Bố mẹ muốn làm tốt điều gì phải là sự tự nguyện thì con cái cũng vậy. Điều tối kỵ là ép con học. Hãy tạo sự hứng thú cho con. Bước từng bước chậm và chắc.

Mỗi trẻ có một sở thích riêng, có trẻ thích con vật, có trẻ thích cây cỏ, ô tô hoặc máy bay, tầu hỏa… Là bố mẹ hơn ai hết, bạn là người hiểu rõ con mình thích gì và có thể bắt đầu từ những cái con mình thích nhất.

KHI HỌC KHÔNG NÓI LẪN TIẾNG ANH VÀ TIẾNG VIỆT

Bố mẹ cần ý thức rõ ràng điều này trước khi giúp bé học tiếng Anh. Nếu bố mẹ không biết nhiều tiếng Anh thì cần có cuốn sổ tay nhỏ ghi các câu hỏi bằng tiếng Anh để giao tiếp đơn giản với con.

Tránh hỏi con: “Apple là gì?”, “Cái giường tiếng Anh là gì?”… Việc bạn nói lẫn ngôn ngữ mẹ đẻ trong quá trình dạy tiếng Anh cho con sẽ gây cản trở trong việc cảm thụ ngôn ngữ thứ hai của trẻ, và tạo một thói quen xấu cho con khi nói tiếng Anh. Nếu việc này kéo dài sẽ dẫn đến hậu quả là con bạn sẽ không phân biệt được khi nào nên nói tiếng Anh và khi nào nên nói tiếng Việt.

CHỈ NÊN HỌC THỜI LƯỢNG PHÙ HỢP

Mỗi một ngày bố mẹ biết sức khỏe của con như thế nào để dựa vào đó cùng học với con.

Nguyên tắc: Dừng trước khi con chán. 

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ giáo dục trẻ em Kenneith E. Moyer, đối với trẻ dưới 5 tuổi, mỗi một lần học không nên quá 30 phút, mỗi hoạt động không nên kéo dài quá 15 phút. Nếu bài học có thời lượng dài hơn, thì cứ 30 phút,  nên có một thời gian cho trẻ nghỉ hoặc xen kẽ các hoạt động thể chất như tập thể dục, vẽ tự do…

PHÁT ÂM CHUẨN NGAY TỪ ĐẦU

Phát âm là một trong những phần quan trọng nhất khi học tiếng Anh. Nếu phát âm không chuẩn, việc sửa sau này sẽ rất mất thời gian. Nếu bạn không chắc về phát âm của một từ, đừng bao giờ đọc từ đó cho con. 

Tận dụng Youtube, từ điển điện tử, bút nói… là các giải pháp bạn có thể sử dụng. 

Khi bạn không chắc hoặc khi bạn không thể phát âm được từ đó cho con, bật phần âm thanh của từ đó lên cho con và yêu cầu con nhắc lại.

ĐỪNG CHÚ TRỌNG NGỮ PHÁP

Con nói tiếng Việt còn sai cấu trúc ngữ pháp thì khi nói tiếng Anh cũng vậy.

Ở độ tuổi này mục đích giao tiếp là quan trọng nhất và khi trẻ có khả năng giao tiếp, ngữ pháp sẽ tự động đến một cách tự nhiên. 

LÊN KẾ HOẠCH HỌC LÂU DÀI VÀ LIÊN TỤC

Nhiều bố mẹ suy nghĩ, tranh thủ 3 tháng hè cho con đi học tiếng Anh để vào trong năm con tập trung các môn khác. Sau nhiều năm, tiếng Anh của con vẫn dậm chân tại chỗ hoặc nếu có tiến triển cũng là rất ít. Tại sao? Vì phụ huynh vẫn chưa hiểu được bản chất của việc học ngôn ngữ. Ngôn ngữ nếu không luyện tập sẽ bị quên ngay lập tức, và lại trở về khởi điểm ban đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *