GIẢI PHÁP CẦN LÀM KHI CON CHÁN HỌC

GIẢI PHÁP CỦA MẸ ĐỖ NHẬT NAM ĐÃ LÀM KHI CON TRAI CHÁN HỌC

Giải pháp khi con chán học:

Nhiều bố mẹ chắc hẳn không còn xa lạ với chị Phan Hồ Điệp, người mẹ tuyệt vời của Đỗ Nhật Nam. Bạn ấy được xem là Dịch giả nhỏ tuổi nhất và Người viết tự truyện nhỏ tuổi nhất của Việt Nam cùng tài năng nói tiếng Anh như gió.

Nam có từng chán học không? Chắc chắn là có rồi. Chị Điệp đã kể lại câu chuyện Nam chán học như sau:
– Mẹ ơi, em chán học lắm rồi. Cứ ngồi viết viết, chép chép chả có gì hay. Sau này khi học đến cấp ba, em sẽ nghỉ học một năm để đi khắp đó đây mẹ ạ.
– Thế cơ á, cho mẹ đi cùng nhé.
– Vâng, rất nhiên rồi mẹ. Mà mẹ ơi, bây giờ em nghỉ học, mẹ chơi cùng em nhé. Chơi một mình chán lắm.
– Ừ, chơi một mình chán thật. Nhưng em đợi mẹ nhé. Mẹ đang làm dở tí.
– Mẹ đang làm gì thế? Có lâu không?
– À, chả là kể từ lúc em ra tuyên bố chán học, phần mềm “nỗi buồn” tự download vào lòng mẹ, nên mẹ phải ngồi yên, khéo mà được 95% rồi em à.
– Hí hí, thôi mẹ ơi, mẹ hủy cái phần mềm đó đi, em học tiếp đây.

Chị Phan Hồ Điệp chia sẻ rằng, Nam cũng là một đứa trẻ bình thường như bao đứa trẻ khác, không phải lúc nào cũng ngoan, không phải lúc nào cũng nghe lời. Nhiều lần Nam mắc lỗi. Thông thường trước những tình huống đó, chị hạn chế đến mức tối đa sự nóng giận, bắt bẻ ( nhiều lúc khó lắm).

Và những giải pháp của chị là:

1. Không bao giờ phủ định ngay ý kiến của Nam. Ví dụ khi Nam kêu chán học, chị không lên giọng: Sao con lại chán học? Học thì mới nên người chứ!….Bao giờ chị cũng hỏi lại chính ý kiến của Nam vừa nêu ra, như một cách để thăm dò: Ừ, con chán học à? vì sao thế? Chị ấy nghĩ việc đặt câu hỏi này như một sự chờ đón để nghe những giãi bày tiếp và duy trì cuộc hội thoại trên tinh thần hợp tác.

2. Cố gắng để hài hước. Trong mọi tình huống khó khăn, hài hước bao giờ cũng là cách để “hoá giải” mọi việc nhẹ nhàng nhất có thể ( kể cả lúc cãi nhau với chồng). Nên chị cố gắng tìm cách nói để Nam thấy vui vẻ mà vẫn hiểu vấn đề.

Chị Phan Hồ Điệp luôn tâm niệm rằng, dí dỏm mang đến sự sáng suốt và khoan dung. Trong mỗi trái tim người mẹ luôn có sẵn điều đó.

Việc nuôi một đứa trẻ khó hơn đi trên một quãng đường rất nhiều. Bởi con người luôn có nhiều cung bậc cảm xúc. Không có bất cứ điều gì trong cuộc sống này hoàn toàn bằng phẳng. Các bố mẹ hãy bình tĩnh đón nhận những thử thách mà con bạn đem lại. Mỗi thử thách chính là mỗi bài học trải nghiệm mà bố mẹ nhận được khi đồng hành với con mỗi ngày.

Nếu có bất cứ vướng mắc nào trong quá trình đồng hành với con, bố mẹ hãy comment xuống đây để BMYC thấu hiểu hơn và giúp các bạn gỡ bỏ những điều còn vướng mắc trong quá trình đó nhé!

Ghi theo chuyện kể của chị Phan Hồ Điệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *